thuduckhoa15.com

Những bức hình miền Bắc chụp trong năm 1973

 

  Những bức hình miền Bắc chụp trong năm 1973

 

Trước năm 1975, chế độ Cộng sản miền Bắc khép kín, không để lộ bất cứ tin tức ra thế giới bên ngoài, không ai biết tình hình kinh tế, tín ngưởng ....cũng như đời sống của người dân như thế nào. Kể từ năm 1973, sau khi Hiệp định Paris được ký kết, các phái đoàn, các phóng viên báo chí của thế giới tự do, có liên quan đến việc thi hành Hiệp định, đến Hà nội và đã thấy được cái xã hội của miền Bắc.

CSBV, trong những buổi hợp bàn cải về hiệp ước mang lai hòa bình cho Việt Nam, luôn luôn ngoan cố đòi hỏi những điều khoản bất lợi cho chính phủ VNCH và làm cho cuộc đàm phán ở Paris bế tắc.

Để chiếm lấy ưu thế và bắt buộc CSVN ngồi vào bàn hội nghị, Chánh phủ Nixon đã dùng biện pháp cứng rắn, phong tỏa hải phận Bắc việt và ra lịnh gần 2,000 phi vụ oanh kích liên tiếp kể từ ngày 18 đến ngày 29 tháng 12 năm 1972, hơn 20,000 tấn bom bỏ xuống các mục tiêu quân sự, thành phố Hà nội và Hải phòng. Kết quả đã gây tổn thất nặng cho chính phủ cộng sản miền Bắc về khả năng kinh tế và kỷ nghệ sản xuất, ̣đồng thời cũng phá hủy và làm tê liệt hoàn toàn hệ thống phòng không của bộ chỉ huy đầu nảo tại Hà nội. Có 1,600 thường dân chết ở hai thành phố Hà nội và Hải phòng.

 

  

                          Phản lực cơ đang rải bom xuống mục tiêu.

 Hiệp định Paris gồm có 4 thành phần: Việt Nam Cộng Hòa, Mỹ, Cộng sản Bắc việt và Việt cộng, ký vào ngày 27/01/1973 và có những điểm chính yếu tóm lượt sau đây:

1Bắt đầu ngày 27 tháng 01 năm 1973 vào lúc nửa đêm theo giờ quốc tế, giờ Saigon là 08:00 sáng ngày 28/01/1973, một cuộc ngưng bắn tại chổ được thi hành. Quân đội miền Nam và miền Bắc ngưng tất cả hoạt động quân sự và ở tại vị trí đang chiếm đóng. Quân đội hai bên được nhận tiếp liệu và những chiến cụ thay thế khi bị hư hại hay phế thải.

 

2.  Ngay khi Hiệp định ngưng bắn có hiệu lực, quân đội Mỹ, cùng với quân đội của các quốc gia khác, phải triệt thoái ra khỏi miền Nam trong vòng 60 ngày. Đồng thời tù binh Mỹ, tù binh VNCH và tù binh CSBV được trao trả và cho phép họ hồi hương. Chính phủ hai miền Nam và Bắc đồng ý giúp đở trong công việc tìm kiếm hài cốt của những quân nhân thất lạc.

 

3Sẻ có những cuộc đàm phán giửa hai thành phần: chính phủ Saìgon và Việt cộng (Mặt trận giải phóng miền Nam) về giải pháp chính trị cho Miền Nam, cho phép dân chúng Miền Nam tự quyết định tương lai của miền Nam Việt Nam qua một cuộc tổng tuyển cử tự do và dân chú dưới sự giám sát của Quốc tế.

 

4. Thống nhất hai miền Nam Bắc, Việt Nam là một quốc gia có trọn vẹn lảnh thổ từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau và thi hành những qui định như Hiệp định Paris đã ký kết giửa bốn bên.

 

 Theo phái Đoàn trao trả tù binh Mỹ, Nhiếp ảnh viên Werner Schulze đến Hà nội và đã chụp được một ít hình ảnh, giúp thế giới bên ngoài lúc bấy giờ biết thiêm ít nhiều những gì đã xảy ra trong thời gian chiến tranh, ở thủ đô của chính phủ cộng sản Bắc Việt. Những bức hình sau đây được chụp vào tháng 2 tháng 3 năm 1973.

 

     

  

Một buổi lể trao trả tù binh tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12 tháng 2 năm 1973 , 116 quân nhân Mỹ, gồm có Phi công và binh sỉ tác chiến, bí bắt bởi Cộng sản Bắc việt, trong khi Mỹ là đồng minh của Việt nam Cộng hòa, cùng chiến đấu chống Cộng sản Bắc Việt, được trao trả cho chính phủ Mỹ. Trước sự hiện diện của các Quan sát viên quốc tế, quân nhân Mỹ mặc áo Jacket màu xám, được gọi tên từng cá nhân và được tiếp đón bởi một sỉ quan Mỹ hướng dẩn đến phi cơ. Quan sát viên quốc tế theo dõi suốt buổi lể trao trả tù binh.

Những tù binh Mỹ được bay đến căn cứ Clark Air Base ở Phi Luật Tân và sau đó bay về Mỹ. Họ được tiếp đón trong một buổi lể đầy tình thương dành riêng cho những quân nhân đã chiến đấu cho tư do, dân chủ và những giọt nước mắt trong vòng tay ấm áp của những người thân yêu trong gia đình.

 

 Những hình ảnh nhà cửa, cầu cống, phố xá bị phá hủy bởi chiến tranh

 

  Trong khu vực đường Kham Thien, Hà nội, nhà cửa, cây cối bị bom đạn tàn phá và sụp đổ. 

 Một cây dừa bị gẩy ngọn, một khoản đất với nhà cửa sụp đổ, những hố nước do bom đạn tạo nên và một vài căn liều trông nghèo nàn ở khu vực đường Kham Thien, Hà nội Những ngôi nhà bí bom đạn phá hủy.Cầu Long Biên bắt ngang qua sông Hồng hà có một nhịp, chiều dài 1,683 metres bị sập.Một dãy phố lầu trên đường phố Hà nội bị oanh kích. Bên cạnh giếng nước một căn nhà nhỏ ở khu đường Kham Thiên, Hà nội, hai người đàn ông đang giặt giủ quần áo. Giửa những căn nhà đổ nát ở khu đường Kham Thien, Hà nội. hai người đàn bà đang dọn gạch ngói hay tìm kiếm những gì còn lại.

 

Hai người đàn ông đang đặt những viên gạch để xây lại những ngôi nhà bị đổ nát ở khu đường Kham Thien, Hà nội.

Trong khu vực bị oanh kích ở đường Kham Thien, Hà nội, những căn nhà nhỏ được xây cất trở lại.Tổng thống Nixon đặt tên cho chiến dịch oanh kích Bắc việt là “Operation Linebacker II”, cũng còn có tên là “ The December Raids” hoặc “ The Christmas Bombing”. Mặc dù có sự tổn thất, một số ít phản lực cơ bị bắn hạ, phi công bị bắt làm tù binh, nhưng Mỹ đã làm áp lực CSBV phải trở lại bàn Hội nghị và bản Hiệp định ngưng bắn được ký vào ngày 27/01/1973. Đây là trận chiến cuối cùng Mỹ tham chiến ở Việt Nam.

Hiệp định Paris đã không được CSBV tôn trọng ngay sau khi Mỹ rút quân ra khỏi Việt Nam. Chính phủ Việt Nam Cộng Hoà không được sự tiếp tục viện trợ như chính phủ Nixon đã hứa, súng không có đạn, quân xa, máy bay, tàu chiến không có xăng dầu để có thể tiếp tục chiến đấu. Những quyết định rú̃t quân từ Trung ương quá khẩn cấp, không kịp có kế hoạch cho các đơn vị, đã đưa đến tình trạng hổ loạn chẳng những trong dân chúng mà còn trong quân đội. Miền Nam có nhứng quân binh chủng thiện chiến như lực lượng nhảy dù, thủy quân lục chiến, biệt động quân, các sư đoàn bộ binh... đã phải tan rả trong một sớm một chiều. 

Lợi dụng tình hình chính trị bất ổn lúc bấy giờ, phe đối lập chính phủ thao túng, làm cho miền Nam sụp đổ một cách nhanh chóng..

 

 TVP (10/20/2011)

  

Login Form

Bài này thuộc Category: